So sánh phương thức vận chuyển xe tải và vận tải đường sắt

Để lựa chọn phương thức vận tải phù hợp, tiết kiệm chi phí mà lại mang lại giá trị lợi ích cao cho doanh nghiệp, một điểm chung mà chúng ta có thể dễ nhận thấy đó là các doanh nghiệp sẽ đi so sánh các phương thức vận tải, từ đó mới đánh giá được những mặt ưu nhược điểm trước khi quyết định lựa chọn phương thức nào.

so-sanh-phuong-thuc-van-chuyen-xe-tai-va-van-tai-duong-sat-1

Hiểu được điều này, hôm nay izifix sẽ cùng bạn đi so sánh phương thức vận chuyển xe tải và vận tải đường sắt để xem phương thức vận tải nào có nhiều lợi thế hơn nhé.

Thứ nhất là vận chuyển xe tải:

Trong những chuyến hàng cần vận chuyển trong nước khách hàng thường nghĩ tới vận chuyển bằng xe tải bởi đây là phương thức vận tải truyền thống và đã quá quen thuộc với người Việt Nam chúng ta. Ưu điểm của phương thức này đó là:

Thời gian vận chuyển hàng nhanh: Những tuyến đường liên tỉnh, khu vực lân cận điểm nhận hàng thì thời gian giao hàng có thể chỉ cần vài tiếng sau khi nhận hàng. Với những hành trình xa như quãng đường Bắc Nam thì thời gian giao hàng lâu nhất cũng chỉ mất 3 – 5 ngày.

Linh hoạt và thuận lợi: Hiện nay có rất nhiều đơn vị cho thuê vận chuyển xe tải vận chuyển hoạt động trên khắp 63 tỉnh thành với thời gian hoạt động gần như là 24/24. Do vậy phía doanh nghiệp có nhu cầu liên hệ với đơn vị vận tải thì họ sẽ có mặt ngay để thực hiện nhiệm vụ. Các tuyến đường vận chuyển hàng bằng xe tải cũng rất đa dạng vì nó không phụ thuộc nhiều và cơ sở hạ tầng cố đinh. Chỉ cần nơi nào có đường thì nơi đó xe tải có thể đi qua được và vận chuyển hàng tới tận nơi giao nhận.

so-sanh-phuong-thuc-van-chuyen-xe-tai-va-van-tai-duong-sat-2

Phù hợp với cả những khối lượng hàng nhỏ hay hàng hóa nặng. Tùy thuộc vào khối lượng hàng hóa mà chủ hàng chủ động yêu cầu thuê xe có trọng tải lớn nhỏ sao cho phù hợp để vừa thuận tiện vừa tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm lớn nhất khi thuê vận chuyển bằng xe tải đó là cước phí khá cao do xe tải chỉ vận chuyển được khối lượng hang tối đa là vài chục tấn, trong khi chi phí nhiên liệu và các chi phí phát sinh khác liên tục biến đổi và gia tăng.  

Thứ hai là vận tải đường sắt.

Nếu quý doanh nghiệp không muốn lựa chọn dịch vụ vận chuyển xe tải thì có thể đổi qua dịch vụ vận tải đường sắt bởi nó cũng là một phương thức vận tải hiện đại, tiện lợi và khá an toàn.

Sau đây sẽ là một số ưu điểm của phương thức vận tải đường sắt:

  • Chi phí vận chuyển thấp, ổn định và ít khi bị phụ thuộc vào sự tăng giảm giá cả nhiên liệu

  • Hàng hóa vận chuyển được đảm bảo an toàn tuyệt đối

  • Khối lượng hàng hóa vận chuyển lớn, thông thường là từ vài trăm kg đến hàng trăm tấn

  • Thời gian giao nhận hàng chính xác theo lịch trình di chuyển của các chuyến tàu

Bên cạnh đó thì vận tải đường sắt còn tồn tại một nhược điểm: so với vận chuyển xe tải thì tính linh hoạt trong vận tải đường sắt bị hạn chế hơn. Tức là khách hàng phải tìm hiểu giờ tàu chạy, canh thời gian tàu xuất phát để tiến hành gửi hàng, hàng hóa không được giao tại kho hàng mà phải chủ động chở đến các ga tàu để đợi có tàu đi qua  mới bốc hàng lên tàu được.