So sánh vận chuyển xe tải với các phương thức vận tải khác

Do nhu cầu vận tải ngày càng tăng nên hiện nay có rất nhiều phương thức vận tải ra đời nhằm cung cấp dịch vụ vận tải cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên trong số đó vận chuyển xe tảivẫn là phương thức vận tải truyền thống được nhiều khách hàng lựa chọn.

so-sanh-van-chuyen-xe-tai-voi-cac-phuong-thuc-van-tai-khac-1

Bên cạnh đó chúng ta có thể nhắc tới một vài phương thức vận tải khác như vận tải đường sắt, vận tải container đường biển, vận tải hàng không… Để đánh giá sự khác biệt giữa các phương thức này chúng ta cùng đi so sánh vận chuyển xe tải với các phương thức vận tải khác nhé.

  1. Vận chuyển hàng hóa đường bộ

Vận chuyển hàng hóa đường bộ hay chủ yếu là vận chuyển bằng xe tải là loại hình vận tải có lịch sử lâu đời nhất và cũng đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với tính chất vận chuyển hàng hóa đa dạng, linh hoạt, hợp đồng thỏa thuận đơn giản, chi phí thấp, thời gian vận chuyển nhanh là những ưu điểm thu hút khách hàng lựa chọn phương thức này. Ngoài ra vận chuyển xe tải còn có khả năng thích nghi với mọi điều kiện địa hình từ nội thành ra ngoại thành, từ nông thôn đến thành thị.

Bên cạnh đó, vận tải đường bộ cũng có một số hạn chế như tiêu tốn chi phí nhiên liệu khá nhiều, vận tải hàng hóa vị giới hạn khối lượng…

  1. Vận chuyển hàng hóa đường sắt

Tuyến đường sắt Bắc Nam dọc theo dài hình chữ S đã hình thành và hoạt động trong nhiều năm nay. Đây cũng chính là tuyến đường vận tải hàng hóa thường xuyên của các công ty, các doanh nghiệp. Sử dụng phương thức vận chuyển này khá an toàn và đảm bảo thời gian giao nhận đúng lịch trình. Có thể vận chuyển hàng hóa với khối lượng và tải trọng tùy ý miễn là kích thước không quá công kềnh để có thể chất lên toa tàu.

so-sanh-van-chuyen-xe-tai-voi-cac-phuong-thuc-van-tai-khac-2

Tuy nhiên, cũng giống như vận chuyển xe tải, vận tải đường sắt vẫn tồn tại một nhược điểm đó là hạn chế các tuyến đường đi lại, một số tỉnh thành không có đường sắt đi qua sẽ không thể áp dụng phương thức này. Hàng hóa chỉ có thể vận chuyển trong nước chứ chưa có quyến đường sắt liên kết với nước ngoài, do vậy đây chính là điểm hạn chế lớn nhất của phương thức này.

  1. Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Khác với phương thức vận chuyển xe tải hay vận tải đường sắt, vận tải đường biển cho phép luân chuyển hàng hóa trên những quãng đường dài từ cảng này qua cảng khác trong nước và có thể vận tải hàng ra nước ngoài theo yêu cầu của khách hàng. Trong quá trình vận tải có thể kết hợp giao lưu và trao đổi hàng hóa xuất nhập khẩu với các nước khác nhằm mở rộng quy mô, thị trường hàng hóa ra nước ngoài. Một ưu điểm nữa của phương thức vận tải này là nó tiêu tốn khá ít nhiên liệu và không mất chi phí hao tổn sửa chữa, xây dựng các tuyến đường nên giá cước mỗi chuyến vận chuyển cũng có vẻ mềm hơn so với hai phương thức kia.

Tất nhiên, không một phương thức nào là không có nhược điểm và vận tải đường biển cũng vậy. Nhược điểm của nó là sự không linh hoạt và thời gian vận chuyển khá lâu. Vận tải đường biển quốc tế còn gặp nhiều rủi ro do thiên tai, cướp biển và những sự cố bất khả kháng khác có thể xẩy ra bất cư lúc nào. Do vậy khách hàng khi sử dụng phương thức này thường phải mua bảo hiểm hàng hóa để bảo vệ cho hàng hóa của mình được an toàn hơn.