Doanh nghiệp nên sử dụng phương thức vận chuyển xe tải hay vận chuyển bằng container

Để có thể lựa chọn phương thức vận tải hàng hóa tốt nhất và phù hợp nhất thì trước tiên doanh nghiệp phải nghiên cứu và nắm bắt những đặc tính cơ bản của hàng hóa, tùy thuộc từng nhu cầu vận chuyển của bên giao hàng và bên nhân hàng mà từ đó mới quyết định hình thức vận tải thích hợp.

doanh-nghiep-nen-su-dung-phuong-thuc-van-chuyen-xe-tai-hay-van-chuyen-container-1

Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đánh giá và so sánh 2 phương thức vận tải bao gồm vận chuyển xe tải và vận chuyển bằng container để bạn có thể đưa ra quyết định nên lựa chọn phương thức nào cho phù hợp với hàng hóa của mình.

Vận chuyển bằng container.

Hiện nay dịch vụ vận chuyển hàng bằng container đường biển khá phổ biến. Đã có nhiều hãng tài tham gia kinh doanh và bên cạnh đó cũng có nhiều công ty logistics, nhiều nhà mô giới tham gia cạnh tranh trên thị trường này.

Số tàu chở hàng tại các cảng biển đã tăng lên rất nhiều nên khách hàng hoàn toàn không phải chờ đợi tàu mà có thể giao hàng vận chuyển ngay trong ngày nên rất linh hoạt để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Việt Nam chúng ta đang chú trọng xây dựng nhiều cảng biển có quy mô rộng lớn để làm nơi cập bến cho các chuyến tàu chở hàng trong nước và quốc tế. Do đó thay vì vận chuyển xe tải thì các doanh nghiệp ở nhiều địa phương ven biển có cơ hội tiếp cận với phương thức vận tải biển nhiều hơn. Ví dụ, trước đây chỉ có 2 cảng biển lớn ở nước ta đủ điều kiện đón tàu cập cảng là cảng Hồ Chí Minh và cảng Hải Phòng. Nhưng ngày nay, dọc theo bở biển từ Bắc vào Nam chúng ta có thêm nhiều cảng như cảng Cửa Lò, Vũng Áng, Đà Nẵng, Cam Ranh, Trà Nóc, Phú Quốc… Chình vì thế vận chuyển bằng container đường biển đang ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng.

doanh-nghiep-nen-su-dung-phuong-thuc-van-chuyen-xe-tai-hay-van-chuyen-container-2

Khả năng chuyên chở của container là rất lớn, lượng hàng có thể từ vài tấn đến vài chục tấn.

Giá cước vận chuyển đối với phương thức này khá thấp và mang tính kinh tế cao cho doanh nghiệp cũng như đơn vị vận chuyển.  

Vận chuyển xe tải.

Đây có thể xem là phương thức vận tải được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp có nhu cầu vận tải lớn nhỏ đều áp dụng phương thức này bởi nó mang tính linh động, dễ dàng và có thể di chuyển khắp mọi nơi.

Đây là loại hình vận tải truyền thống đã góp phần tạo nên thói quen sử dụng dịch vụ vận chuyển xe tải cho đa số nhu cầu vận tải của các doanh nghiệp từ trước tới nay.

Vận chuyển hàng bằng xe tải có thể chở được tất cả các loại hàng hóa trên thị trường miễn là hàng hóa không quá khổ, quá tải

Việc kí kết hợp đồng vận chuyển đơn giản và nhanh chóng, các tuyến đường vận tải linh hoạt và có thể điều chỉnh theo ý muốn của khách hàng.

Thời gian vận chuyển khá nhanh và cước phí vận chuyển cũng khá cạnh tranh so với các phương thức vận tải khác.

Tóm lại, cả hai phương thức vận chuyển bằng container và vận chuyển xe tải đều có những ưu điểm riêng của mình. Chúng ta cũng không thể đánh giá phương thức vận tải nào là tốt hơn được mà điều này phải tùy thuộc vào nhu cầu và ý thích của khách hàng trong mỗi sự lựa chọn. Hãy cân nhắc giữa loại hàng hóa chuyên chở, mục đích chuyên chở, thời gian chuyên chở để lựa chọn phương thức vận tải phù hợp với doanh nghiệp bạn nhé.