Mua xe tải cũ liệu có rủi ro hay không?

Mua xe tải cũ thực chất không còn là vấn đề mới mẻ trên thị trường nữa, nhưng nhiều người vẫn thưởng tỏ ra lo ngại khi lựa chọn mua xe cũ hay mới bởi nhiều vấn đề rất khó khăn.

Mặc dù ai cũng biết mua xe cũ sẽ có mức chi phí ít hơn, thời gian thu hồi vốn nhanh hơn, nhưng bên cạnh đó cũng còn tồn đọng những rủi ro mà người mua không thể lường trước được.

mua-xe-tai-cu-lieu-co-rui-ro-hay-khong-1

Thực tế để tìm mua được một chiếc xe cũ có chất lượng tốt không phải là điều dễ dàng và có còn phụ thuộc một phần vào sự may rủi. Nếu may mắn khách hàng có thể gặp ngay chiếc xe ưng ý, chất lượng tốt, giá cả hơp lý; nhưng ngược lại nếu không may bạn có thể mua nhầm những chiếc xe cũ đã được chủ xe “phù phép” che đi những hư hỏng, những khuyết điểm, khi mua phải những chiếc xe này bạn có thể không sử dụng được trong thời gian dài hoặc tốn chi phí sửa chữa cao.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe cũ có rất nhiều cách để biến những chiếc xe bị tại nạn, xe cũ hư hỏng, xe phế liệu thành những chiếc xe tải sạch sẽ và rao bán với giá cao hòng lừa những người mua xe tải cũ chưa có kinh nghiệm.

Như chúng ta đã biết, không phải bất cứ ai cũng có đủ điều kiện để mua một chiếc xe tải mới nên họ thường chuyển hướng sang mua xe cũ để đáp ứng nhu cầu sử dụng với mức chi phí thấp hơn. Tuy nhiên do ít kinh nghiệm và hiểu biết về kĩ thuật, máy móc nên đa số người mua thường chọn giải pháp là nhờ hoặc thuê người có chuyên môn tìm kiếm và mua hộ. Thực chất đây cũng chưa phải là một giải pháp tốt nhất, mà bản thân người tiêu dùng cũng cần phải học hỏi, nắm bắt một số nguyên tắc quan trọng khi mua xe tải cũ để tránh bị qua mắt một cách dễ dàng.

mua-xe-tai-cu-lieu-co-rui-ro-hay-khong-2

Một số điều khách hàng cần lưu ý, cẩn trọng đó là: Xem xét đời xe, dung tích xilanh, kiểm tra nguồn gốc xe, quan sát chân ga, côn, phanh, cần số, mức độ hao mòn, hoen gỉ của các chi tiết như tay nắm cửa, các chốt khóa, bửng chắn… nếu có thể thì chính bạn nên ngồi trước vô lăng và thử khởi động để biết được tiếng động cơ có gì bất ổn hay không? Hệ thống điều khiển, hệ thống an toàn có hoạt động bình thường hay không?...

Để tránh rủi ro mua nhầm những chiếc xe do trộm cắp mà có thì khi mua xe tải cũ bạn cần kiểm tra kỹ hồ sơ giấy tờ hợp pháp của xe xem có phải xe chính chủ hay không, xe đã từng bị tai nạn nghiêm trọng hay chưa?, nguồn gốc xuất cứ chiếc xe có an toàn hay không?... những vấn đề này vô cùng quan trọng và sẽ liên quan đến quá trình sở hữu xe trong tương lai, do vậy bạn cần phải đặc biệt chú ý cẩn trọng.