Mua xe tải cũ có phải đăng kí lệ phí trước bạ hay không?

Mua xe tải cũ nhiều người lầm tưởng rằng các khoản phí do chủ xe trước đã nộp đầy đủ nên không cần phải có trách nhiệm nộp thêm. Thực tế đây là một quan điểm hoàn toàn sai. Để giúp quý khách nắm được quy định về các khoản phí và lệ phí phải nộp khi mua xe tải đã qua sử dụng. Izifix xin cung cấp một số quy định cơ bản như sau:

Tìm hiểu lệ phí trước bạ là gì?

mua-xe-tai-cu-co-phai-dang-ki-le-phi-truoc-ba-hay-khong-1

Vừa qua Bộ Tài chính vừa ban hành Văn bản số 15242/BTC-TCT gửi cơ quan thuế các tỉnh, thành phố nhằm hướng dẫn mức thu lệ phí trước bạ đối với xe tải.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị cơ quan thuế các tỉnh, thành phố sẽ phải căn cứ trên giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp để xác định mức thu lệ phí  trước bạ cụ thể.

  • Đối với các loại xe sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ căn cứ trên giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe sản xuất, lắp ráp.

  • Đối với các loại xe nhập khẩu sẽ căn cứ trên giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

  • Nếu giấy chứng nhận xác định là ô tô tải thì áp dụng mức lệ phí trước bạn là 2%, còn nếu không phải xe tải thì áp dụng mức lệ phí đối với mặt hàng ô tô chở người từ 10 – 20%.mua-xe-tai-cu-co-phai-dang-ki-le-phi-truoc-ba-hay-khong-2

Đối với các doanh nghiệp mua xe tải cũ đem đi đăng kí lần 2, cơ quan thuế địa phương sẽ căn cứ vào giá trị chất lượng còn lại của xe tính theo năm sử dụng để tính thuế trước bạ. Mức thuế mà chủ xe phải nộp cũng được tính là 2% giá trị xe.

Bảng giá trị chất lượng còn lại của các loại xe ô tô tải tính theo năm sử dụng

Thời gian đã sử dụng

Tỷ lệ giá trị

1 năm

85%

1 - 3 năm

70%

3 - 6 năm

50%

6 - 10 năm

30%

Trên 10 năm

20%

Lưu ý: Thời gian đã sử dụng xe tải được xác định như sau:

Đối với các loại xe tải sản xuất và lắp ráp trong nước, thời gian sử dụng được tính từ năm sản xuất chiếc xe đó đến năm kê khai lệ phí trước bạ

Đối với xe tải nhập khẩu, thời gian sủ dụng được tính từ năm nhập khẩu tài sản đó đến năm kê khai lệ phí trước bạ. (Nếu không xác định được năm nhập khẩu thì cơ quan tính thuế sẽ dựa vào năm sản xuất ra chiếc xe đó).

Quy định nộp phí trước bạ được áp dụng cho cả xe cũ đã qua sử dụng mà chủ xe muốn bán lại cho người chủ sở hữu khác.  Vì vậy khi bạn mua xe tải cũ nên yêu cầu người bán cung cấp các giấy tờ có liên quan để làm căn cứ tính thời gian sử dụng, giá trị còn lại của chiếc xe, từ đó làm căn cứ để cơ quan thuế tiến hành tính phí trước bạ bạn phải nộp khi mua xe.