Cảng Quy Nhơn 'tê liệt' do nhiều tàu chìm chắn ngang luồng lạch

8 tàu vận tải hàng bị chìm tại phao số 0 thuộc vùng biển Quy Nhơn (Bình Định) và 2 tàu khác bị sóng đánh dạt vào bờ trong cơn bão số 12 đã làm tắt nghẽn luồng lạch ra vào cảng Quy Nhơn.

Nhiều tàu muốn vào cảng dỡ hàng nhưng không vào được, cũng có nhiều tàu đã bốc xong hàng nhưng không thể ra khơi.

08-30-17_1
Tàu Nam Khánh 26 chìm tại phao số 5 chắn ngang luồng lạch ra vào cảng Quy Nhơn

Ông Nguyễn Điền, Trưởng phòng khai thác Cty Biển Bắc, đại diện tàu vận tải Biển Bắc 16, chiếc tàu đang bị chìm giữa phao số 3 trên vùng biển Quy Nhơn, cho hay: “Hiện đơn vị trục vớt là Cty TNHH Bảo Trân đã phối hợp đơn vị bảo hiểm xây dựng phương án trục vớt tàu Biển Bắc 16 trong thời gian sớm nhất. Khi tàu chìm, hầm tàu Biển Bắc còn hơn 10.000 lít dầu nhiên liệu, nếu không có biện pháp trục vớt kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường”.

8 tàu hàng bị chìm trên vùng biển Quy Nhơn được xác định, gồm: Sơn Long 08, Việt Thuận 168, Hà Trung 8, Biển Bắc 16, Nam Khánh 26, Hoa Mai 68, An Phú 168 và FEI YUE 9. Ông Nguyễn Hữu Phúc, Phó Tổng giám đốc thường trực cảng Quy Nhơn, cho hay: Nhiều tàu hàng bị chìm tại các vị trí nằm trong vùng luồng lạch ra vào cảng đã làm cho cảng bị “tê liệt” suốt mấy ngày nay. Hiện, tại phao số 3 và phao số 5 có 2 tàu đang bị chìm là tàu Nam Khánh 26 và Biển Bắc 16 làm tắt nghẽn luồng lạch ra vào cảng bị. Các tàu có trọng tải lớn không thể ra vào cảng để xếp dỡ hàng hóa. Hiện có 4 tàu đã bốc hàng nhưng không ra được. Riêng trong ngày 7/11, có 3 tàu hàng trọng tài 50.000 tấn không thể vào cảng để xếp dỡ hàng hóa, phải đến cảng khác.

“Hiện có nhiều tàu hàng trọng tải lớn còn chờ ở bên ngoài phao số 0. Mỗi ngày các tàu hàng quốc tế nằm chờ để được vào cảng xếp dỡ hàng hóa phải chi phí từ 5.000 - 6.000 USD. Nếu không có biện pháp sớm “giải phóng” luồng lạch ra vào thì cảng Quy nhơn sẽ còn “tê liệt” dài ngày nữa”, ông Phúc lo lắng.

Ông Bùi Văn Vương, Giám đốc Cảng vụ Quy Nhơn, cho hay: “Hàng ngày có trung bình từ 5 - 7 tàu hàng tải trọng lớn ra vào cảng Quy Nhơn bốc dỡ hàng hóa, nhưng hiện nay các tàu đều tạm ngừng lưu thông do luồng lạch bị tắc. Chiều 7/11, bộ phận kỹ thuật của Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn tiến hành khảo sát để có hướng dẫn và cho phép một số tàu đủ điều kiện ra vào cảng nhằm giảm thiệt hại cho chủ tàu hàng”.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã chỉ đạo gắt gao ngành chức năng phối hợp với Cảng vụ Quy Nhơn và đơn vị cứu nạn, cứu hộ quốc gia, nhanh chóng thực hiện trục vớt ngay các tàu bị chìm để thông luồng lạch nhằm giúp các cảng biển hoạt động trở lại.

VŨ ĐÌNH THUNG
Theo: Nongnghiep.vn

 

TIN GIAO DỊCH MỚI NHẤT
Không tìm thấy dữ liệu