Thu hồi siêu dự án cảng biển 10.000 tỷ

Dự án 10.000 tỷ đồng vừa bị thu hồi chỉ là một trong nhiều dự án có tổng vốn hàng chục nghìn tỷ đồng của AquaOne Group.

 

tap doan aqua one bi thu hoi sieu du an cang bien 10000 ty

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Aqua One bà Đỗ Thị Kim Liên

Vốn trăm tỷ làm dự án chục nghìn tỷ

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa giao Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh này thực hiện thu hồi giấy chứng nhận đầu tư Dự án Cảng tổng hợp và Container Cái Mép Hạ của Công ty cổ phần Đóng tàu và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu.

Dự án Cảng tổng hợp và Container Cái Mép Hạ có quy mô 86,6 ha, tổng mức đầu tư 10.235 tỷ đồng. Quá trình triển khai dự kiến chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2010 đến năm 2013, hoàn thành và đưa vào khai thác 600m bến. Giai đoạn 2 từ năm 2013 đến năm 2015, hoàn thành và khai thác toàn bộ công trình.

Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất các thủ tục đầu tư theo quy định như: lập và trình phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết; lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án (do thời gian phê duyệt từ năm 2008); cấp giấy phép xây dựng công trình; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chủ đầu tư của dự án là Công ty cổ phần Đóng tàu và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu (Vungtau Shipyard). Đơn vị này tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, được chuyển thành công ty cổ phần năm 2007.

Ý tưởng của Vungtau Shipyard là muốn liên doanh thực hiện với đối tác nước ngoài, song nội dung này chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đó, bản thân Vungtau Shipyard không đủ nguồn lực để tự triển khai. Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016, tổng tài sản của Vungtau Shipyard chỉ là 172 tỷ đồng, vốn cổ phần 110 tỷ đồng, bằng 1% tổng mức đầu tư của dự án.

Tập đoàn kín tiếng

Đáng chú ý, cổ đông chiến lược của Vungtau Shipyard là Công ty TNHH MTV Một trăm - thành viên của Tập đoàn Aqua One.

Chủ tịch HĐQT của Vungtau Shipyard là ông Lê Toàn - chồng bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Aqua One.

Vợ chồng bà Đỗ Thị Kim Liên trước đây được biết đến với vai trò sáng lập và điều hành tại Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA trước khi nhượng lại cho Tập đoàn AIG của Australia năm 2013.

Sau đó, ông bà thành lập Tập đoàn Aqua One hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực nước sạch và BOT.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Tập đoàn Aqua One là một nhóm doanh nghiệp có hạt nhân là Công ty cổ phần Nước Aqua One (vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng). Dù không được biết đến nhiều, song tập đoàn này đã và đang đầu tư nhiều dự án lớn với tổng vốn hàng chục nghìn tỷ đồng.

Giới thiệu trên website công ty cho biết Cảng Cái Mép Hạ là dự án trọng điểm của Aqua One, ngoài ra còn có các dự án BOT Quốc lộ 14; BOT Quốc lộ 22&22B với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng; Nhà máy nước Sông Hậu có vốn 2.000 tỷ đồng.

Ở Hà Nội, Aqua One có dự án Xây dựng hệ thống cấp nước tại thị trấn Xuân Mai và dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống. Mỗi dự án có vốn đầu tư lên tới 5.000 tỷ đồng.

Tập đoàn của vợ chồng bà Đỗ Thị Kim Liên đồng thời là cổ đông chiến lược tại nhiều công ty cấp thoát nước tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

Mặc dù rút hết vốn khỏi Bảo hiểm AAA từ năm 2013, tuy nhiên bà Đỗ Thị Kim Liên cùng Aqua One vẫn ít nhiều liên quan tới mảng này. Em gái bà Liên - bà Đỗ Thị Minh Đức hiện là Chủ tịch HĐQT, sở hữu 87% vốn tại Công ty cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS).

Bà Đỗ Thị Minh Đức cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Aqua One.

Nghi Điền

Theo Nhà đầu tư

 

TIN GIAO DỊCH MỚI NHẤT
Không tìm thấy dữ liệu