Vận chuyển xe tải có những ưu điểm gì?

Xe tải vận chuyển ngày nay đã trở thành phương tiện vận tải chính thay thế cho tất cả các phương tiện thô sơ như xe thồ, xe kéo, xe công nông…  Mặt khác vận chuyển xe tải đường bộ cũng là phương thức vận tải được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất hiện nay với nhiều ưu điểm thuận lợi cho công việc chuyên chở và phân phối hàng hóa.

van-chuyen-xe-tai-co-nhung-uu-diem-gi-1

Để biết cụ thể những ưu điểm của phương thức vận tải này bạn hãy cùng chúng tôi đọc bài biết dưới đây nhé.

  • Vận chuyển xe tải đường bộ rất linh hoạt trong quá trình di chuyển, không phụ thuộc vào bất cứ quy định nào về giờ giấc cũng như các điểm giao nhận. Thời gian và địa điểm giao nhận hàng hoàn toàn do hai bên tự thoải thuận và quyết định nên có thể chủ động thay đổi khi cần thiết.

  • Tùy vào khối lượng hàng mà có thể tùy chọn xe tải lớn hay nhỏ đển vận chuyển cho phù hợp sao cho tiết kiệm chi phí.

  • Vận chuyển hàng hóa bằng xe tải có thể thích nghi với các điều kiện địa hình, thời tiết, có thể linh hoạt tránh mưa gió bão lụt khi  gặp sự cố.

  • Sự đa dạng về các loại mặt hàng vận chuyển, các tuyến đường vận chuyển cũng chính là một điểm mạnh của phương thức này. Thay vì phải chuyển hàng qua nhiều loại phương tiện khác nhau trên đường vận chuyển thì sử dụng xe tải để vận chuyển hàng chỉ cần bốc xếp hàng lên xe một lần và được các tài xế chở đi đến điểm nhận hàng đã thỏa thuận trước. Do vậy phía chủ hàng sẽ tiết kiệm được chi phí nhân công bốc xếp hàng hóa.

  • Về chi phí, vận chuyển xe tải qua đường bộ có chi phí cố định thấp nên rất có lợi cho những doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển nội tỉnh hoặc cự ly gần. Tuy nhiên khi quảng đường vận chuyển càng xa thì chi phí biến đổi lại càng tăng do các chi phí phát sinh trên dường đi như lệ phí đường bộ, chi phí bảo dưỡng sữa chữa xe, chi phí ra vào cảng, kho bãi….van-chuyen-xe-tai-co-nhung-uu-diem-gi-2

Bên cạnh ưu điểm trên thì vận chuyển hàng hóa bằng xe tải cũng có nhược điểm như không chở được khối lượng hàng hóa quá lớn do bộ giao thông vận tải đã có bạn hành luật giới hạn tải trọng đối với các loại xe tải. Trên đường vận chuyển cũng có thể gặp phải những sự cố bất ngờ do đường bộ có nhiều phương tiện di chuyển và địa hình đường sá mỗi nơi lại có những khó khăn khác nhau

van-chuyen-xe-tai-co-nhung-uu-diem-gi-3

Ngoài hình thức vận chuyển xe tải đường bộ thì các phương thức vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không, đường thủy, đường sắt ngày nay cũng đã và đang được đưa vào áp dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên do nhiều ưu điểm và sự quen thuộc của người dân nên vận chuyển bằng xe tải hiện vẫn đang là phương thức vận tải chính.