Ngành hàng hải: Đầu tư hệ thống điều phối thu hút tàu siêu trọng

Hệ thống giám sát và điều phối giao thông hàng hải (hệ thống VTS) luồng Sài Gòn-Vũng Tàu và Cái Mép-Thị Vải khi được hoàn thiện sẽ là điều kiện đảm bảo an toàn cho tàu thuyền ra vào khu vực luồng Sài Gòn-Vũng Tàu, Cái Mép-Thị Vải, vịnh Gành Rái, Soài Rạp, nhóm cảng biển số 5 và hút các tàu “khủng” vào hệ thống cảng Cái Mép-Thị Vải.

 

Trung tâm VTS Vũng Tàu là trung tâm hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.
Ảnh: VGP/Phan Trang

Ông Nguyễn Xuân Tĩnh, Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng hải TPHCM, Giám đốc BQL Dự án VTS luồng Sài Gòn-Vũng Tàu cho biết, khu vực vịnh Gành Rái mỗi ngày có hàng nghìn tàu thuyền hoạt động ra vào các cảng ở sông Lòng Tàu, sông Soài Rạp. Từ khi hệ thống cảng nước sâu ở khu vực Cái Mép-Thị Vải được đầu tư hoàn chỉnh, lượng tàu thuyền ra vào ngày càng nhiều, đặc biệt là những tàu có tải trọng lớn, tàu “khủng” vào lấy hàng để đưa đi các nước châu Âu, châu Mỹ.

Theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 50 dự án đầu tư xây dựng cảng, tại khu vực Cái Mép-Thị Vải đã có 25 bến cảng đưa vào khai thác sử dụng trong đó có tới 15 bến cảng có thể tiếp nhận những tàu có trọng tải lớn (đến 160.000 DWT) và 8 bến cảng chuyên dụng cho tàu container đã hoạt động, đây là các bến cảng container liên doanh với các hãng tàu và các tập đoàn cảng biển lớn nhất thế giới hiện nay.

Các trung tâm này được trang bị các thiết bị hiện đại như: RADAR, AIS, VHF, CCTV, hoạt động 24/24h để theo dõi và giám sát Ảnh: VGP/Phan Trang

Kể từ khi các bến cảng SP-PSA, Tân Cảng-Cái Mép, SITV, CMIT… lần lượt đưa vào khai thác với tổng công suất xấp xỉ 68 triệu tấn/năm, các hãng tàu lớn trên thế giới (thuộc top 20 thế giới) như: APM-Maerk, CMA-CGM, Hanjin Shipping, Yang Ming Marine Transport Corp… đã đưa đội tàu “mẹ” vào khu vực này và hình thành một điểm dừng chân trên hải trình quốc tế.

"Ngày 20/2 vừa qua, Cảng Quốc tế Cái Mép đã đón siêu tàu Container Margreth Maersk có trọng tải 194.000 (DWT),có chiều dài 399 mét, rộng 59 mét vào khu vực Cảng Cái Mép-Thị Vải là điểm mốc đáng nhớ của lịch sử ngành hàng hải Việt Nam", ông Tĩnh cho biết.

Theo phân tích của các chuyên gia hàng hải, với độ rộng luồng như vậy, nếu 2 tàu lớn (mỗi tàu có sức chở tới trên 10.000 TEU) đâm va thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để di dời tàu ra khỏi luồng, gây thiệt hại và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của hệ thống cảng khu vực Cái Mép-Thị Vải.

 

Các giám sát viên và điều hành viên đều tốt nghiệp tại Đại học Hàng hải và phải có kinh nghiệm đi tàu ít nhất 2 năm mới được vào làm việc. Ảnh: VGP/Phan Trang

Vì thế, để bảo đảm an toàn cho hoạt động hàng hải an toàn, Hệ thống giám sát và điều phối giao thông hàng hải (VTS) luồng Sài Gòn-Vũng Tàu đã được đầu tư xây dựng, hiện nay Dự án đang giai đoạn chạy thử nghiệm để nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Hệ thống VTS bao gồm 1 Trung tâm điều hành được đặt tại Trụ sở Cảng vụ Hàng hải TPHCM (Quận 4) và một Trung tâm điều hành đặt tại Núi Nhỏ, (Phường 2, TP. Vũng Tàu). Các trung tâm này được trang bị các thiết bị hiện đại như: RADAR, AIS, VHF, CCTV, hoạt động 24/24h để theo dõi và giám sát việc hành hải của tàu thuyền ra vào khu vực vịnh Gành Rái và các cảng được an toàn.

"Khi Hệ thống VTS luồng Cái Mép-Thị Vải đi vào hoạt động sẽ tích hợp với Hệ thống VTS luồng Sài Gòn-Vũng Tàu tạo thành một hệ thống duy nhất có chức năng quản lý, giám sát toàn bộ hoạt động hành hải trong khu vực, theo dõi vị trí tàu hướng di chuyển, tốc độ, đặc biệt hỗ trợ các "siêu tàu" container ra vào khu vực cảng biển Cái Mép-Thị Vải và nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước tại vùng nước, cảng biển nhóm 5 của các tỉnh Đông Nam Bộ gồm TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương và các cảng trên sông Soài Rạp thuộc các tỉnh Long An và Tiền Giang", ông Nghiêm Xuân Tĩnh cho biết thêm.

Trao đổi thêm, ông Ngô Ngọc Hải, Trưởng trạm VTS Vũng Tàu cho biết, đây là trạm VTS hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. Các giám sát viên và điều hành viên đều tốt nghiệp tại Đại học Hàng hải và phải có kinh nghiệm đi tàu ít nhất 2 năm mới được vào làm việc.

Phan Trang

 

TIN GIAO DỊCH MỚI NHẤT
Không tìm thấy dữ liệu