Cát xay – Giải pháp cho tình trạng thiếu cát tự nhiên

Câu chuyện “sốt cát” có vẻ vô lý với một đất nước có địa hình trải dài theo hơn 3.000km bờ biển như Việt Nam. Bởi xét về góc độ địa lý, cát được hình thành ở vùng hạ lưu của các con sông lớn, điều đó cũng có nghĩa cứ có sông là có cát. Với những hệ thống sông lớn như sông Hồng, sông Thái Bình (ngoài Bắc),sông Cửu Long (miền Nam) cùng rất nhiều các con sông khác cùng chảy trên lãnh thổ để tìm đường ra biển, tưởng như cát là một nguồn tài nguyên vô tận.

Khai thác cát tràn lan dẫn đến khan hiếm cát tự nhiên

Khai thác tran lan, báo động cạn kiệt nguồn tài nguyên cát

Nhưng cái gì cũng có giới hạn giới hạn của nó. Và điều quan trọng nhất là nếu con người không có quy hoạch sử dụng hợp lý những nguồn tài nguyên thiên nhiên cát, dù là lớn đến đâu cũng có thể suy thoái và cạn kiệt. Với suy nghĩ cát tự nhiên là vô tận, cát ở sông chỉ việc múc lên bán, từ người dân đến doanh nghiệp đều có xu hướng lạm dụng cát trong xây dựng.

Điều đó là hoàn toàn sai lầm, theo nghiên cứu của Viện Khoa học và công nghệ giao thông vận tải Việt Nam mới đây cho biết cả nước hiện cần khoảng 100 triệu m3 cát để làm bêtông/năm. Do vậy, nếu để tình trạng khai thác cát sông không kiểm soát thì 5 năm nữa Việt Nam cạn kiệt cát tự nhiên.

Giải pháp giải quyết thiếu hụt cát tự nhiên.

Giải pháp để giải quyết thiếu hụt cát là tìm các vật liệu khác để làm cát nhân tạo như đá, sỉ phế thải, đất sét,… có thể thay thế cát tự nhiên. Cát công nghiệp hay cát xay đang được coi là ứng cử viên sáng giá cho việc thay thế này . Theo Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải, cát xay có một số ưu điểm như có thể điều chỉnh mô đun độ lớn và tỷ lệ thành phần hạt theo từng yêu cầu cấp phối cho các loại bê tông khác nhau như bê tông nóng, bê tông xi măng, bê tông xi măng mác cao đặc biệt. Cát xay có tỷ lệ thành phần hạt ổn định, độ góc cạnh lớn hơn cát tự nhiên, lượng hạt dẹt ít hơn đá mạt và có thể kiểm soát được lượng tạp chất các tạp chất gây hại đối với bê tông như lượng bùn, sét…

Cát được nghiền từ các loại đá có sẵn trong tự nhiên và tùy theo nhu cầu mà có thể nghiền ra được các loại cỡ hạt tương tự với cát tự nhiên

Cát được nghiền từ các loại đá có sẵn trong tự nhiên và tùy theo nhu cầu mà có thể nghiền ra được các loại cỡ hạt tương tự với cát tự nhiên. Ảnh: internet

Cũng theo viện này, đá tại miền Nam có thể sử dụng để sản xuất cát xay với giá cát rẻ hơn 10-15% so với cát tự nhiên. Các chuyên gia của viện cũng khẳng định chất lượng bêtông nhựa, bêtông ximăng có sử dụng cát xay tốt hơn so với sử dụng cát sông.

Tuy nhiên, thị trường vẫn đang có thái độ dè dặt với cát xay. Theo báo Xây dựng, dù các chuyên gia đã chỉ rõ lượng cát tự nhiên ít đi do chúng ta xây dựng nhiều đập thủy điện làm cho cát trên thượng nguồn không về được hạ lưu. Đặc biệt việc sử dụng cát tự nhiên làm vật liệu san lấp là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu hụt nguồn cát như hiện nay, nhưng việc sử dụng cát nhân tạo nhằm thay thế hoàn toàn cát tự nhiên thì chưa được phổ biến.

Nguồn: http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/viet-nam-truoc-nguy-co-can-kiet-cat-tu-nhien-sau-5-nam-nua-74486.html