Khai thác cát, sỏi trái phép gây sạc lỡ- dân mất đất canh tác

Nhiều sà lankhai thác cát trái phép suốt ngày đêm, cắm vòi sát vào bờ để hút trên đoạn sông Chu đoạn chảy qua xã Thiệu Đô ( H. Thiệu Hóa, Thanh Hóa) gây sạt lở nhiều diện tích đất canh tác của người dân, lại đang trong mùa mưa bão nên người dân nơi đây rất lo lắng.

Nỗi lo của người dân

Theo quan sát của PV Thanh Niên, hiện dọc bờ sông Chu đoạn qua xã Thiệu Đô, đặc biệt là khu vực thôn 7 và 8, sạt lở lấn sâu từ phía bờ sông vào từ 20-30 m, nhiều điểm lồi lõm nham nhở xoáy sâu vào đất canh tác của người dân. Ông Lê Thiêm Khanh (ngụ tại thôn 7, xã Thiệu Đô) bức xúc nói: “Cả gia đình sống vào nghề làm ruộng, có hơn 2 sào đất trồng dâu nuôi tằm nhưng “cát tặc” đã gây sạt lở, cuốn trôi gần hết. Chúng tôi nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng chưa có biện pháp giải quyết”.

Nạn khai thác cát trái phép gây sạc lở đất người dân

Nạn hút cát trái phép gây sạt lở nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân

Còn bà Vũ Thị Năm (ngụ tại thôn 8 xã Thiệu Đô),cho biết việc cho sà lanhút cát tràn lan đã làm sạt lở bãi bồi, bờ sông nên khi có mưa lũ về là xói lở càng diễn ra mạnh hơn. “Bà con chúng tôi lo lắng nếu tình trạng hút cát tràn lan không được ngăn chặn kịp thời thì sạt lở sẽ cuốn hết đất nông nghiệp của bà con, đe dọa đê sông Chu. Chúng tôi cũng không hiểu tại sao nhiều lần báo cáo xã, xã cũng đã báo cáo lên huyện, trong khi lực lượng chức năng thì không thiếu, nhưng không thể ngăn chặn được “cát tặc”, bà Năm bức xúc nói.

Trước nạn cát tặc ngày càng tràn lan, manh động, đầu năm 2017, chính quyền xã Thiệu Đô và người dân cùng lên phương án chống “cát tặc” bằng cách xin UBND H.Thiệu Hóa 35 triệu đồng, UBND xã trích ngân sách 55 triệu đồng đóng thuyền công suất 19 CV, lập tổ chống “cát tặc” cắt cử nhau túc trực ngày đêm, nếu có thuyền khai thác cát trái phép tổ trực sẽ ra xua đuổi. Đến nay, tổ đội chống cát tặc của xã Thiệu Đô gồm 13 người, thành phần gồm công an xã, người dân các thôn đã hoạt động được 5 tháng, hằng ngày đều túc trực ngoài lán.

Nhiều lần bị doạ đánh

Ông Hoàng Văn Dũng, thành viên trong tổ chống “cát tặc” cho biết, nhiều lần tổ chống “cát tặc” bị các đối tượng trên sà lanhút cát dọa đánh. “Dù bị dọa nhưng chúng tôi vẫn kiên trì canh giữ, vì nếu không, rất nhiều diện tích đất nông nghiệp của bà con cũng như của chúng tôi sẽ bị cuốn trôi hết”, ông Dũng nói.

Ông Lê Thế Ký, Chủ tịch UBND xã Thiệu Đô, cho biết trên địa bàn xã Thiệu Đô có mỏ cát số 03 được giao cho Công ty TNHH Sơn Đào khai thác, quản lý. Nhưng hiện nay các mốc giới của mỏ không còn rõ ràng, nhiều điểm tàu thuyền khai thác cát tràn lan không rõ của đơn vị nào. “2 năm vừa qua chúng tôi ước tính đã có khoảng 2,6 ha đất hoa màu của người dân bị sạt lở, cuốn trôi vì khai thác cát. Chúng tôi cũng nhiều lần báo cáo huyện, huyện tổ chức đoàn kiểm tra nhưng sau đó tình trạng khai thác cát bừa bãi lại trở lại bình thường”, ông Ký nói.

Cũng theo ông Ký, mới đây nhất, ngày 23.9, Phòng TN-MT H.Thiệu Hóa đã triệu tập cuộc họp có đại diện UBND xã Thiệu Đô và đại diện Công ty TNHH Sơn Đào để làm rõ trách nhiệm giữa các bên liên quan. Hiện UBND xã Thiệu Đô đang phối hợp với huyện thống kê lại diện tích đất nông nghiệp bị thiệt hại, nếu khu vực sạt lở nào do Công ty TNHH Sơn Đào khai thác cát thì phải có trách nhiệm với bà con, khu vực nào ngoài mốc giới thì đề nghị các ngành cấp trên có biện pháp ngăn chặn triệt để tình trạng “cát tặc” tại địa phương.

Theo báo thanh niên.

Nguồn: http://thanhnien.vn/doi-song/dan-lap-to-chong-cat-tac-881709.html

 

TIN GIAO DỊCH MỚI NHẤT
Không tìm thấy dữ liệu