Cho phép tàu vào cảng, bến qua tin nhắn điện thoại

Vận tải đường thủy với khả năng chuyên chở một khối lượng hàng hóa khổng lồ, góp phần to lớn trong việc giảm thiểu gánh nặng cho giao thông đường bộ, cước phí vận chuyển lại thấp hơn so với các loại phương tiện vận tải khác. Nên vận tải đường thủy luôn là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp vận tải.

Ảnh tàu vận tải chở lượng hàng khổng lồ

Tàu vận tải khối lượng hàng hóa khổng lồ

Kết quả việc thực hiện tái cơ cấu vận tải

Sau hơn một năm thực hiện tái cơ cấu vận tải mà ngành giao thông vận tải triển khai trong thời gian đã mang lại sự thay đổi tích cực cho lĩnh vực vận tải thủy. Thể hiện rõ nhất là sự tăng nhanh về đội tàu cũng như sản lượng vận tải hàng hóa.

Theo cục đường thủy nội địa Việt Nam “Trong 9 tháng đầu năm 2016 đường thủy vận chuyển 123,97 triệu lượt khách, tang 5,6% so với cùng kì năm trước, vận chuyển 160,25 triệu tấn hang hóa, tang 6,2%”. Sự tăng trưởng còn thể hiện qua việc chuyển dịch từ đội tàu trên dưới 500 tấn trước kia lên trọng tải 1.000 - 3.000 tấn như hiện nay. Điển hình là tuyến vận tải ven biển Quảng Ninh - Kiên Giang dành cho tàu sông pha biển (tàu SB). Nếu như giữa năm 2015 mới có gần 300 phương tiện và Đề án tái cơ cấu đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt hơn 1.000 phương tiện, nhưng đến nay đã có 964 tàu đang hoạt động, trong khi hàng trăm phương tiện khác đã được phê duyệt thiết kế để đóng mới. Sản lượng vận tải hàng hóa trên tuyến này 10 tháng đầu năm 2016 đạt hơn 11,2 triệu tấn, tăng tới 236% so với cùng kỳ năm trước.

Thay đổi cơ chế chính sách, thủ tục hành chính lĩnh vực đường thủy 

Cho phép tàu ra vào bến, cảng bằng tin nhắn điện thoạiNgành đường thủy nội địa đang thí điểm cấp phép cho tàu vào cảng, bến qua tin nhắn điện thoại

Đằng sau sự tăng trưởng này là cơ chế chính sách, thủ tục hành chính lĩnh vực đường thủy đã và đang được mở tối đa để tạo thuận lợi cho DN, người dân. Hầu hết các thủ tục liên quan đến phương tiện, thuyền viên đã được Cục ĐTNĐ Việt Nam tiếp nhận, giải quyết trực tuyến qua mạng. Đáng lưu ý là trong tháng 11/2016, 100% thủ tục liên quan đến lĩnh vực này được thực hiện trên mạng. Quy trình kiểm tra của Cảng vụ đối với phương tiện, thuyền viên được đơn giản tối đa, việc cấp phép cho tàu vào, rời cảng bến được thí điểm bằng tin nhắn điện thoại. Điều này nhận được sự đồng thuận lớn của doanh nghiệp, bởi trực tiếp giúp doanh nghiệp giảm chi phí, thời gian đi lại làm thủ tục cảng vụ và ngăn ngừa phiền hà, sách nhiễu. Theo Cục ĐTNĐ Việt Nam, sau hơn hai tháng thí điểm đã cấp phép ra, vào bến qua tin nhắn cho hơn 4.000 lượt phương tiện.

"DN không còn những bức xúc không đáng có, không còn tình trạng cảng vụ này yêu cầu 5 loại giấy, cảng kia lại chỉ yêu cầu ba loại nữa", ông Trần Đỗ Liêm, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Rạch Gầm (Tiền Giang) nhận xét.

TIN GIAO DỊCH MỚI NHẤT
Không tìm thấy dữ liệu