Người dân Thừa Thiên Huế lập chồi canh cát tặc

Trên sông Tả Trạch đoạn qua thôn Buồng Tằm, thôn Hộ và thôn Hạ ( thuộc xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy) có hàng nghìn mét bờ sông bị nuốt mỗi năm khiến cho cuộc sống người dân ven sông bị đe dọa. Trước tình hình trên, nhiều người dân đã lập tổ tự quản, dựng lán để canh cát tặc.

hai bên bờ sông Tả Trạch bị sạt lỡ nghiêm trọng

Hai bên bờ sông Tả Trạch bị sạt lỡ nghiêm trọng

Cát tặc hoành hành, đưa tàu khai thác cát ngày đêm trên sông Tả Trạch đoạn qua thôn Buồng Tằm, thôn Hộ và thôn Hạ ( thuộc xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy) cộng thêm mùa mưa lũ đến, nước chảy từ thượng nguồn về mạnh làm cho đất đai hai bên bờ sông sạt lỡ nghiêm trọng lấn sâu vào đất liền. Có đoạn sạt lỡ lấn vào đất liền 5km kéo dài 20 đến 30m, nhiều khúc sông bị khoét lõm vào trong tạo thành hàm ếch đáng sợ có thể sụp xuống sông bất cứ lúc nào.

 

Người dân lập tổ tự quản canh giữa ven sông

Người dân thôn Hộ lấp lán canh giữa hai bên bờ sông

Người dân thôn Hộ dựng lán, trại ven sông để canh cát tặc

Trước nguy cơ mất đất, nhiều người dân thôn Hộ đã lập tổ tự quản dưới sự cho phép của UBND xã Dương Hòa, kết hợp với lực lượng công an xã, cán bộ để chống cát tặc lộng hành . Một tổ tự quản có khoảng 10 người, dựng lán trại ven bờ sông Tả Trạch để canh gác ngày đêm. Thời gian đầu, các tổ viên trong tổ tự quản phải mắc võng ở rừng tre ven sông sau đó thì được hỗ trợ dựng lán trại để hoạt động. Người dân cho biết giờ cao điểm các tàu thuyền khai thác cát trái phép hoạt động là khoảng từ 1h đến 4h sáng nên tổ tự quản phải canh gác cả ngày lẫn đêm. Tuy vất vả nhưng nhưng người dân nơi đây vẫn tự nguyện tham gia tổ tự quản thậm chí còn rất nhiệt tình và có trách nhiệm. Một tổ viên cho hay: Ở đây có một mỏ cát được cấp phép hoạt động nhưng nhiều tàu thuyền vẫn lén lúc hút cát trộm ven bờ. Từ khi lập tổ tự quản, tại khu vực tổ túc trực tình trạng hút cát trộm giảm hẳn và tổ cũng đã bắt được nhiều trường hợp giao cho chính quyền địa phương xử lí. 

TIN GIAO DỊCH MỚI NHẤT
Không tìm thấy dữ liệu