Phú Thọ: Khai thác cát vượt ranh giới làm mất đất của dân

Tại vị trí khai thác cátcủa công ty cổ phần phát triển đầu tư  Thái Sơn, đã có hàng chục mét đất canh tác nông nghiệp của người dân bị sạt lỡ rơi xuống sông Lô. Cụ thể, tại khu 8 có 384 m2 đất bị sạt lỡ, khu 9 có 55 m2 đất bị sạt lỡ.

Hàng chục mét đất nông nghiệp của bà con xã Tử Đà bị sạt lỡ

Hình ảnh những ruộng ngô của người dân xã Tử Đà bị trôi dần xuống sông

Nỗi lo mất đất của người dân:

Với tình trạng khai thác cát của công ty như hện nay thì không sớm không muộn đất canh tác của người dân cũng mất sạch. Hơn 60 hộ dân đã bị sạt lỡ đất nông nghiệp. Điều đó khiến dân ở đây rất bức xúc, một số người đã tụ tập ở bờ sông hòng đuổi tàu khai thác cát nhưng không được,

Bà con xã Tử Đà ngăn chặn tàu khai thác cát

Hình ảnh bà con tụ tập ngăn chặn tàu khai thác cát

Trước đó, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên xã. Theo ông Hà Kế Tài, phó chủ tịch UBND xã Tử Đà cho biết: tháng 2 vừa qua xã đã nhận được rất nhiều kiến nghị của người dân về việc công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơnkhai thác cátlàm sạt lỡ nhiều hec ta đất canh tác của người dân. Xã Tử Đà đã lập đội kiểm tra, yêu cầu công ty bồi thường thỏa đáng cho người dân, yêu cầu  công ty thực hiện trách nhiệm cấm mốc giới, phao tiêu chỉ giới vị trí khai thác. Ngoài ra xã còn xin ý kiến chỉ đạo của huyện, thông báo với công an huyện Phù Ninh để có hướng giải quyết tốt vấn đề trên. Tuy nhiên cho đến nay mọi việc vẫn chưa được cấp có thẩm quyền giải quyết, công ty cổ phần phát tiển đầu tư Thái Sơn vẫn tiếp tục cho tàu khai thác thậm chí ngày càng lấn sâu vào đất canh tác của người dân.

                        Các tàu khai thác cát của công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn

           Hình ảnh các tàu khai thác cát của công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn

Chỉ đạo của tỉnh về việc khai thác cát :

Tại công văn 898-TB/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 12/7/2013 nêu rõ, đối với dự án đầu tư, khai thác cát, sỏi lòng sông Lô tại xã Tử Đà, huyện Phù Ninh, chỉ tiến hành giao diện tích lòng sông, không được giao đất bãi đang canh tác, nghiêm cấm việc khai thác cát vượt ranh giới mỏ được giao, vượt quá giới hạn độ sâu cho phép, khu vực cấm, khu vực chưa có phép, không gây sạt lở bờ sông, tác động xấu đến môi trường, không làm ảnh hưởng đến dòng chảy, đảm bảo công trình đê và an toàn giao thông.

Phớt lờ chỉ đạo trên công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn tiếp tục cho tàu khai thác cát lấn vào diện tích đất canh tác nông nghiệp. Công ty vẫn không thực hiện cắm mốc giới, phao tiêu chỉ giới vị trí khai thác. Đất nông nghiệp tại xã Tử Đà vẫn tiếp tục sạt lỡ gây bức xúc trong người dân.