Tàu thuyền mắc cạn và nạn bồi lấp.

Tàu thuyền thường xuyên mắc cạn do các cửa biển ở Việt Nam có nguy cơ bị bồi lấp nặng .

Tình hình bồi lấp tại các cửa biển.

Trong những năm gần đây, cửa biển La Gi ( Bình Thuận) mức độ bị bồi lấp ngày càng nghiêm trọng,  khiến cho nhiều tàu thuyền không thể lưu thông, bị mắc cạn hoặc bị sóng đánh chìm tại cửa biển, gây thiệt hại lớn cho ngư dân . Riêng năm 2016, từ tháng 6 đến tháng 11, đã có 12 chiếc bị sóng đánh chìm, thiệt hại khoản 3,5 tỷ đồng và nhiều tàu thuyền mắc cạn tại cửa biển.

Description: Hình ảnh có liên quan

Tàu mắc cạn tại cửa biển La Gi

Cùng cảnh ngộ với ngư dân tại cửa biển La Gi, hàng loạt tàu cá của ngư dân huyện Tư Nghĩa phải xếp hàng nằm bờ vì cửa biển Cổ Lũy ( xã Nghĩa Phú ) đang bị bồi lấp. Những năm trước đây tàu thuyền ra vào tại cửa biển Cỗ Lũy tấp nập, nhưng năm nay quá im ắng . Nơi neo đậu đang là nỗi lo lắng lớn cho những tàu thuyền trở về sau chuyến đánh bắt ngoài khơi, không biết năm nay họ phải neo đậu thuyền ở đâu.

Cửa biển Thuận An ( thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang thuộc địa bàn Thừa Thiên- Huế ) cũng bị bồi lấp nghiêm trọng và đang gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng của ngư dân. Mới đây, tàu cá TTH-95141 của ông Huỳnh Văn Lân ( xã Phú Hải, huyện Phú Vang ) bị mắc cạn tại cửa biển Thuận An khiến tàu bị sóng đánh chìm. 9 ngư dân trên tàu được cứu sống nhưng thiệt hại về máy móc, ngư cụ của tàu lên tới 300 triệu đồng. Sau thời điểm tàu cá trên gặp nạn không bao lâu thì phát hiện 2 tàu cá khác cũng bị mắc cạn và bị sóng đánh chìm tại đây. Một trong những vụ nghiêm trọng nhất là vụ tàu TTH-26669 của ông Hồ Văn Hiền ( thị trấn Thuận An) bị chìm do mắc cạn làm 4 người thiệt mạng.

Description: Kết quả hình ảnh cho ảnh cửa biện thuận an bị bồi lấp

Cửa biển Thuận An bị bồi lấp

Tương tự cửa biển Thuận An, các cửa biển ở huyện Phú Lộc cũng bị bồi lấp nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân. Cụ thể, tại cửa biển Lạch Giang đã có hơn 30 thuyền của cư dân gặp nạn, nhiều ngư dân suýt mất mạng. Cửa biển bị bồi lấp cũng khiến 160 tàu thuyền đánh cá của ngư dân phải nằm bờ kéo dài. Gần đó, cửa biển Tư Dung ( Xã Lộc Bình ) thường xuyên cũng gặp tình trạng tương tự cạn trơ đáy. Còn tại cửa biển Tư Hiên (xã Vĩnh Hiền ) thì chỉ vào thời điểm nước lớn tàu thuyền mới ra vào được.

Description: tau chim, nguoi chet vi cua bien boi lap hinh anh 1

Cửa biển Lạch Giang bị bồi lấp nghiêm trọng đã khiến hàng chục tàu thuyền của ngư dân xã Lộc Vĩnh gặp nạn. A.S

 

Với nạn bồi lấp hiện nay khiến nhiều ngư dân đang ngày càng gặp nhiều rủi ro hơn trong mỗi lần vươn khơi. Và kèm theo đó là nỗi lo về cuộc sống mưu sinh của các gia đình ngư dân ven biển.

Description: Kết quả hình ảnh cho ảnh cửa biện cỗ lũy bị bồi lấp

Tàu thuyền bị mắc cạn

Ngư dân cần sự giúp đỡ

Cần chính phủ giúp đỡ, cho phép nạo vét cảng biển có nguy cơ bị bồi lấp để khẩn trương khắc phục tình trạng này và có những phương án cải tạo cảng, gia công cầu cảng, nạo vét luồng vào cảng, giải quyết vấn đề đi lại và chỗ neo đậu cho tàu thuyền ngư dân.

TIN GIAO DỊCH MỚI NHẤT
Không tìm thấy dữ liệu