Khám phá tiềm năng vận chuyển tàu hàng rời ở nước ta

Từ sau khi Việt Nam gia nhập WTO đội tàu hàng rời đã có sự phát triển mạnh khá mạnh phần nào đáp ứng được nhu cầu vận tải của quốc gia và bắt đầu tham gia vào thị trường vận tải quốc tế. Sau đây, hãy cùng Izifix khám phá tiềm năng vận chuyển tàu hàng rời ở nước ta nhé.

Loại hàng hóa nào được chở trên tàu hàng rời?

Tàu hàng rời được sử dụng chủ yếu để vận chuyển các loại hàng rời (dry bulk cargo) bao gồm 5 loại chính đó là:

  • Quặng sắt,

  • Hàng dạng hạt

  • Than

  • Phosphate

  • Bauxite

Khám phá tiềm năng vận chuyển tàu hàng rời ở nước ta - 1

 

Tàu hàng rời chở được đa dạng các mặt hàng với khối lượng lớn

Ngoài ra còn các loại khác có thể xếp lên tàu dạng rời (chở xô, không đóng bao kiện) như thép thành phẩm, thép phế liệu, xi măng, đường, muối, lưu huỳnh, nông lâm sản, hóa chất, phân bón chở rời…Đây là các loại hàng được sử dụng như nguyên vật liệu đầu vào nên nhu cầu vận chuyển gia tăng theo sự phát triển kinh tế của đất nước nói riêng và thế giới nói chung. Là nước xuất khẩu nhiều sản phẩm nông sản và nhập khẩu nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nên nhu cầu vận chuyển hàng rời của VN rất lớn. Việc phát triển đội tàu hàng rời giúp VN chủ động hơn trong việc tham gia vào thị trường vận tải quốc tế, đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngày càng gia tăng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng hải nói riêng và kinh kết đất nước nói chung.

Tiềm năng về việc vận chuyển tàu hàng rời trong các giao dịch thương mại

Trong giai đoạn từ 1970 -2010, hàng hóa vận chuyển bằng đường biển tăng trưởng trung bình 3,1%/năm và đã đạt 8,4 tỷ tấn vào năm 2010. Trong đó hàng rời là 5,63 tỷ tấn, 28,3 tỷ tấn/ dặm. Năm 2012 ước tính tăng 4% so với 2011, trong đó hàng rời tăng 5%, đạt gần 6,3 triệu tấn và 31,9 tỷ tấn dặm (Unctad, 2012). Theo dự báo của Ủy ban các vấn đề kinh tế – xã hội Liên Hợp quốc (UNDESA) đến năm 2020 sẽ tăng 36% và đạt gấp đôi về khối lượng vào năm 2033,tàu hàng rời vẫn chiếm phần lớn nhất trong tổng khối lượng hàng vận chuyển quốc tế bằng đường biển. Martin Stopford (2012),Giám đốc điều hành của Clarkson Research Services Ltd, cũng có những dự báo với viễn cảnh tương đối khớp với dự báo trong báo cáo của UNDESA ở trên. Stopford đã phân tích về sự tăng trưởng của vận tải hàng rời trong hai thập niên qua. Theo đó, xu hướng tăng trưởng của hàng rời luôn tăng cao hơn mức tăng trưởng chung, đạt 5-6%/năm. Với dự báo này, đến năm 2020 khối lượng hàng (khô) rời vận chuyển bằng đường biển quốc  tế có thể đạt 9,5 tỷ tấn so với 5,6 tỷ tấn năm 2010. Bên cạnh tăng về khối lượng chuyên chở thì quãng đường chuyên chở của hàng hóa cũng tăng, tức thị trường xuất nhập khẩu (XNK) ngày càng vươn rộng, hàng hóa đi xa hơn tức đòi hỏi phải chiếm dụng tàu cho chuyến dài ngày hơn hàng so với trước đây.

Khám phá tiềm năng vận chuyển tàu hàng rời ở nước ta - 2

Tiềm năng lớn mạnh về việc vận chuyển tàu hàng rời

Đội tàu hàng rời phát triển mạnh nhất trong vào giai đoạn 2008-2010, trọng tải tăng 13 lần so với năm 2000 (tàu container chỉ tăng 10 lần, tàu dầu tăng 8,7 lần). Hết năm 2012 chúng ta có 123 tàu hàng rời (2,004 triệu DWT),chiếm nhiều nhất trong đội tàu hàng rời là loại tàu cỡ dưới 10.000 DWT với 60 tàu.

Các bạn thấy đó, qua việc cùng Izifix đi tìm hiểu tiềm năng vận chuyển tàu hàng rời ở nước ta thì ta thấy đây là ngành càng ngày càng lớn mạnh. Hi vọng rằng những thông tin mà Izifix mang đến bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn về tầm nhìn sự phát triển của ngành giao thông đường thủy tại nước ta.

TIN GIAO DỊCH MỚI NHẤT