Tìm hiểu về lịch sử ngành tàu thủy và sự ra đời tàu vận tải

Tàu vận tải hiện nay đang là phương tiện được ưu tiên sử dụng bởi những tính năng cũng như khối lượng chuyên chở lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về lịch sử ra đời của nó, Vì vậy, Izifix sẽ cùng với bạn đi tìm tìm hiểu về lịch sử ngành tàu thủy và sự ra đờitàu vận tải container đầu tiên nhé.

Lịch sử phát triển ngành tàu thủy

Ngày 11/8/1956 Chính phủ ban hành Nghị định số 70/CP thành lập Cục Đường thủy, tiền thân của Cục Đường sông Việt Nam. Từ đó ngày 11/8 hàng năm trở thành ngày truyền thống của ngành tàu thủy. Cùng Izifix nhìn lại chặng đường lịch sử của ngành tàu thủy nhé.

Năm 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, Bộ GTVT quyết định thành lập Cục Đường sông miền Nam, tiền thân của Chi cục Đường sông phía Nam bây giờ. Công tác quản lý ngành được thống nhất trong cả nước. Khi đó, lực lượng vận tải quốc doanh ở miền Nam được hình thành. Từ Công ty VATASO buổi ban đầu đến Liên hiệp Vận tải sông Cửu Long sau này đã trở thành lực lượng vận tải quan trọng trong công cuộc khôi phục kinh tế miền Nam sau giải phóng.

Trước nhu cầu phát triển của nền kinh tế để phù hợp với cơ chế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, Chính phủ đã ban hành Nghị định 08 ngày 30/ 1/1993 tái thành lập Cục Đường sông Việt Nam, là cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành về GTVT thủy nội địa.

Tìm hiểu về lịch sử ngành tàu thủy và sự ra đời tàu vận tải - 1

Lịch sử phát triển của ngành tàu thủy

Sự ra đời của tàu vận tải container đầu tiên

Theo các nghiên cứu cho thấy rằng con tàu mang tên “Ideal X” được xem là tàu vận tải container đầu tiên. Đây tàu này lần đầu rời cảng Newark vào ngày 26 tháng 4 năm 1956 với tổng số 58 container được vận chuyển đến Houston. Cũng chính năm 1956, chiếc tàu vận tải đầu tiên được thiết kế để chuyên chở container lmang tên là tàu “Maxton” có thể chở tới 60 container chứa hàng.

Tìm hiểu về lịch sử ngành tàu thủy và sự ra đời tàu vận tải - 2

Tàu vận tải container

 

Một thập kỉ trôi qua trước khi có sự xuất hiện của tàu vận tải container đầu tiên thả neo ở Châu Âu, thì chiếc container đầu tiên ở Đức được xuất xưởng của công ty Fairland tại Bremer Überseehafen vào ngày 6 tháng 5 năm 1966 . Những container đầu tiên được Doanh nghiệp Sealand chi nhánh Bắc Âu sử dụng là loại container ASA 35 feet (thiết kế theo tiêu chuẩn Mỹ). Ở những quốc gia khác, họ thường sử dụng container ASA 27 feet. Sau đó các chủ tàu tại Châu Âu và Nhật Bản nhanh chóng nhận ra những lợi thế mà container mang lại và đầu tư vào các công nghệ vận tải mới.

Sự ra đời của tàu vận tải container là một bước ngoặc lớn trong ngành giao thông vận tải biển. Tàu vận biển nhanh chóng vào Việt Nam và trở thành phương tiện được ưu tiên sử dụng cho những chuyến hàng có khối lượng lớn.

Vừa rồi, Izifi đã sẽ cùng với bạn đi tìm tìm hiểu về lịch sử ngành tàu thủy và sự ra đời tàu vận tải container đầu tiên. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ chung nhất về ngành giao thông đường thủy.

TIN GIAO DỊCH MỚI NHẤT